Tìm hiểu cách chơi Cờ Úp cơ bản và chi tiết nhất hiện nay

Cờ Úp là trò chơi đánh cờ có nguồn gốc xuất xứ từ đất nước Trung Hoa. Cờ Úp chính là kiểu biến thế mới từ Cờ Tướng mà người chơi đều biết đến. Qua đó cách chơi Cờ Úp cũng vô cùng đơn giản và có tính đấu trí cao. Nếu bạn chưa biết về cách chơi Cờ Úp như thế nào? Hãy cùng Fun88vi tìm hiểu về cách đánh Cờ Úp chi tiết trong bài viết dưới đây.

cách chơi cờ úp

Đôi nét về Cờ Úp

Cờ Úp là bộ môn đánh cờ được biến thể từ Cờ Tướng. Loại trừ quân Tướng ra thì các quân cờ khác trong Cờ Úp đều bị úp lại và xoá trộn lẫn nhau. Qua đó cách sắp xếp bàn Cờ Úp cũng giống với thế trận của bàn chơi Cờ Tướng.

Quân Cờ Úp được sử dụng cũng giống như quân Cờ Tướng. 16 quân cờ đều có hình tròn và được in chữ Hán tự. Với 2 màu trắng đen và hiển thị thông tin trên của từng quân cờ.

Bàn Cờ Úp được sắp xếp như thế nào?

 • Quân Tướng được đặt ở vị trí hàng giữa cuối cùng trên bàn cờ.
 • 15 quân cờ còn lại sẽ được úp xuống rồi sắp xếp một cách ngẫu nhiên.
 • 8 quân cờ sẽ được chia thành 4 quân bài và đặt ở hàng cuối cùng cạnh với quân Tướng.
 • 2 quân cờ được sắp xếp ở vị trí hàng thứ 3 khớp với quân Pháo trên bàn cờ Tướng.
 • 5 quân cờ được sắp xếp ở hàng thứ 5, mỗi quân sẽ cách nhau 1 ô.

Cách di chuyển của các quân Cờ Úp

Khi chơi Cờ Úp, bạn cần nắm rõ quy luật di chuyển của các quân cờ cơ bản như sau:

 • Tướng: Được di chuyển và ăn quân theo chiều dọc hoặc ngang. Mỗi lần di chuyển được qua 1 ô vuông và nằm trong phạm vi của cửa cung.
 • Sĩ: Được di chuyển và ăn theo đường chéo của từng ô một.
 • Tượng: Được di chuyển theo đường chéo của 2 ô hình vuông. Nếu có quân cờ khác chặn giữa thì Tượng sẽ không đi được.
 • Xe: Được di chuyển và ăn quân theo chiều dọc hoặc ngang bao nhiêu ô cũng được. Miễn là không có quân nào cản đường đi.
 • Pháo: Được di chuyển theo chiều dọc hoặc ngang bao nhiêu ô tùy ý trên bàn Cờ Úp. Khi muốn ăn quân cờ khác của đối phương thì cần có 1 quân cờ khác ở giữa.
 • Mã: Được di chuyển theo hình chữ L và không có vật cản bên cạnh.
 • Tốt: Được di chuyển 1 ô 1 nước.

Xem thêm : Một số lưu ý game thủ nhất định phải biết khi chơi Bắn cá online

Cách đánh Cờ Úp cơ bản

Để chơi Cờ Úp người chơi cần nắm rõ về luật và cách chơi Cờ Tướng. Cùng với đó là cách di chuyển của từng quân cờ trên bàn chơi Cờ Úp. Khi chơi Cờ Úp, quân Tướng được đánh giá là quan trọng nhất trên bàn cờ. Nếu người chơi nào ăn được tướng của người chơi kia thì sẽ giành được chiến thắng.

Khi ván chơi Cờ Úp bắt đầu, 2 người chơi sẽ nhận được các quân cờ và bạn tiến hành sắp xếp các quân cờ vào bàn cờ Tướng theo hướng dẫn. Sau đó hai bên sẽ đưa ra quyết định chọn ra 1 cờ thủ được đi trước.

Người được đi trước sẽ di chuyển 1 quân cờ, các quân cờ up khác sẽ phải di theo đúng vị trí mà chúng đang đảm nhiệm. Sau khi đi xong nước đi này thì quân cờ sẽ được lật ngửa. Sau đó người chơi sẽ xem quân cờ đó là quân gì rồi tiếp tục di chuyển theo đúng luật của cờ Úp. Người chơi ăn được tướng của đối phương sẽ được tính là chiến thắng.

Nói chung cách chơi Cờ Úp là vô cùng đơn giản. Tuy nhiên để chiến thắng khi chơi cờ úp, người chơi cần phải có sự tập trung cao độ. Bên cạnh đó, mỗi nước đi người chơi cần phải tư duy và đầu tư chiến lược để đảm bảo giành được chiến thắng cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *