Tìm hiểu cách chơi Cờ Úp cơ bản và chi tiết nhất hiện nay

Cờ úp là một trò chơi đánh cờ có nguồn gốc từ Trung Quốc . Cờ úp là biến thể của cờ tướng. Nếu bạn là một người đam mê chơi cờ thì bạn không thể bỏ qua tèo cờ úp siêu hot này. Cùng Fun88 tìm hiểu về cờ úp và cách chơi cờ úp cơ bản nhất hiện nay nhé 

cách chơi cờ úp

Cờ Úp Là gì ?

Cờ úp hiểu nôm na là các quân cờ bị úp xuống ngoại trừ quân tướng. Các quân khác được xếp ở những vị trí ngẫu nhiên. Chẳng hạn, tại vị trí của quân xe. Sau Khi đi xong nước, người chơi mới được ngửa mặt quân cờ lên. Quân cờ sau khi được ngửa lên có thể là quân tốt, quân mã hoặc có thể là đúng quân xe.

Từ đó trở đi, quân tướng này sẽ đi theo cách thông thường của nó. Nhờ đặc điểm này, cờ úp luôn biến hóa khôn lường. Đây cũng là điểm hấp dẫn, gây nghiện nhất khi chơi cờ úp 

Bàn cờ úp thực chất giống như bàn cờ tướng. Bàn cờ có dạng hình vuông chia thành 8 hàng ngang và 8 hàng dọc. Các bên này được ngăn cách với nhau bởi một khu vực gọi là song.

Trên bàn cờ còn có khu vực được gọi là Cửu Cung hoặc Thành. Khu vực này được đánh dấu bằng 4 ô vuông với hai đường gạch chéo. Khu vực này là phạm vi di chuyển của quân tướng 

Quân cờ úp sử dụng những quân cờ của cờ tướng. Các quân cờ hình tròn, trên mặt khắc hán tự và có hai màu chủ đạo: màu xanh và màu đỏ . 

Mỗi bên sẽ có tổng cộng 16 quân cờ bao gồm: tướng (1 quân ), sĩ (2 quân, tượng (2 quân ), mã (2 quân). xe (2 quân ), pháo ( 2 quân ) và tốt (5 quân ) .

2.Cách sắp Xếp Bàn Cờ úp

Các quân cờ tại bàn cờ úp được sắp xếp ngẫu nhiên, không theo một quy luật, trình tự nào. Các quân cờ ở cờ úp giống y hệt quân cờ trên bàn cờ tướng 

 • 5 quân cờ lật úp được đặt ở hang thứ 4, từng quân cash nhau 1 ô 
 • 2 quân cờ lật úp được đặt ở hang thứ 3 ( tuyến pháo ) dung vị trí quân Pháo trên bàn cờ tướng .
 • 8 quân cờ còn lại được đặt ở hàng cuối, chung hàng với quân tướng . 

3.Cách Chơi Cờ Úp Cơ Bản Và Chi Tiết Nhất Hiện Nay 

CÁCH DI CHUYỂN QUÂN CỜ 

 • Quân Tướng di chuyển và ăn quân theo chiều dọc hoặc chiều ngang. Quân tướng chỉ được di chuyển trong vùng Cửu Cung chứ không được di chuyển tự do ra bên ngoài .Hai quân tướng không được đối diện nhau mà không có quân khác che chắn .
 • Quân Sĩ di chuyển và ăn quân theo đường chéo, mỗi lần di chuyển được đi 1 ô vuông. Quân sĩ không bị giới hạn di chuyển trong Cửu Cung mà còn có thể di chuyển khắp bàn cờ  chỉ cần đi đúng theo luật di chuyển .
 • Quân Tốt chỉ có thể được di chuyển theo đường thẳng, được đi 1 ô trong 1 lần di chuyển. Tuy nhiên, nếu quân tốt đi sang bàn cờ của đối phương thì có thể đi ngang hoặc đi thẳng nhưng không được đi lùi .
 • Quân Tượng di chuyển theo đường chéo trong phạm vi 2 ô. Tượng không thể di chuyển khi có quân cờ khác chặn ở khu vực đường đi . 
 • Quân xe được phép di chuyển theo chiều dọc hoặc chiều ngang, đi bao nhiêu ô tùy ý .
 • Quân Pháo có thể đi ngang hoặc dọc, không giới hạn số ô.Tuy nhiên, pháo muốn ăn quân cờ của đối phương thì phải có một quân cờ ở giữa .

CÁCH CHƠI CỜ ÚP CƠ BẢN , CHI TIẾT NHẤT 

 • Mục tiêu của trò chơi chính là ăn được quân tướng – quân cờ quan trọng nhất trên bàn cờ. Bên nào ăn được quân tướng thì nên đó chiến thắng . 
 • Một ván cờ úp trực tuyến gồm hai người chơi. Một trong 2 người sẽ là người di chuyển trước. Người chơi trước tiến hành di chuyển 1 quân cờ nhất định trên bàn cờ . 
 • Điều đặc biệt của cờ úp là khi di chuyển quân cờ, ta sẽ không biết chính xác đó là quân cờ gì . Thế nhưng , các quân cờ đang úp phải di chuyển theo vị trí mà nó đang đặt trên bàn cờ 
 • Ví dụ: Quân cờ úp đang nằm vị trí cạnh quân tướng là vị trí vốn có của quân sĩ. Do đó bước  đi đầu tiên phải tuân theo quy luật di chuyển của quân sĩ 
 • Quân cờ sau khi di chuyển nước đầu tiên có thể  lật ngửa lên để biết quân đó là quân gì. Sau đó, nó sẽ được di chuyển giống như quy luật cờ tướng .
 • Các bên sẽ lần lượt đánh cờ cho tới khi chiếu tướng bị bắt .
 • Bên nào ăn được quân tướng thfi thắng ván cờ đó .

Kết luận

Trên đây là một số kĩ năng đánh cờ úp cơ bản nhất . Cờ úp là trò chơi đấu trí thông minh và khả năng tập trung của mỗi người .Trò chơi này đem lại cho người chơi cảm giác say mê, thích thú . Chính vì vậy, hãy nhanh tay trải nghiệm trò chơi siêu hot này thôi nào . Chúc tất cả các bạn có những giờ phút giải trí thư giãn, vui vẻ nhất 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *